Công thức tính cầu thang chuẩn phong thủy TRÁNH TAI ƯƠNG, VẬN XUI

Công thức tính cầu thang

Công thức tính cầu thang là yếu tố vô cùng quan trọng khi thi công thiết kế một công trình kiến trúc. Bởi lẽ cầu thang đóng vai trò liên kết các tầng của một công trình. Vậy cách tính cầu thang thế nào cho đúng? Cùng Khải Tín DN khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Tại sao phải sử dụng công thức tính cầu thang theo chiều cao tầng?

  • Những ngôi nhà cao tầng đều có kích thước, diện tích riêng, trong đó có chiều cao tầng, để ngôi nhà cân đối thích hợp với khoảng trống, chúng ta cần tính chiều cao tầng theo kiến trúc ngôi nhà cho phù hợp. Bên cạnh đó, trong một ngôi nhà cao trên 2 tầng thì có thể chiều cao của các tầng cũng sẽ không giống nhau. Nên đối với các ngôi nhà có chiều cao tầng khách nhau phải tính toán số bậc cầu thang khác nhau.

Công thức tính cầu thang

  • Nếu không sử dụng công thức tính cầu thang theo chiều cao tầng thì khi thi công sẽ rất khó khăn, thêm vào đó giữa các bậc sẽ không đồng đều, xảy ra nhiều sai sót.
  • Nếu số bậc phạm vào phong thủy thì gia đình gặp nhiều tai ương, vận mệnh không tốt đẹp, nên phải tính toán kết hợp cùng với yếu tố phong thủy nữa.

Công thức tính cầu thang dựa trên yếu tố phong thủy

Công thức tính cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng cần kết hợp với cách tính phong thủy sinh lão bệnh tử

Đây là cách tính đơn giản nhất để tính được số cầu thang bậc đồng đều liên kết với yếu tố phong thủy và khi xây dựng cho nhà dân không có thiết kế, đội thợ cũng áp dụng cách này để tránh sự phức tạp.

– Đối với nhà dân, chiều cao tầng thường từ 3m đến 3,6m để cân đối và giao hòa, thích hợp với kiến trúc ngôi nhà. Công thức tính cầu thang theo chiều cao tầng chính xác hơn thì bạn cần phải đo chính xác chiều cao của tầng để áp dụng vào công thức chia bậc cầu thang.

Công thức tính cầu thang

Nên chọn số bậc cầu thang theo cung Sinh rồi lấy chiều cao tầng đã tính chia số bậc để xem có phù hợp với tiêu chuẩn không

– Với chiều cao như trên, chúng ta thường lấy số bậc cầu thang là 21 hay 25 bậc (tùy vào chiều cao tầng trong khoàng từ 3m đến 3,6m) theo sự tính toán của cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử thì số bậc này là tốt nhất vì nó rơi vào cung Sinh thể hiện cho sự phát tài phát lộc và gia chủ hầu hết đều có mong muốn như vậy.

Công thức tính cầu thang

Với cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng từ 3 – 3,6m, chúng ta nên chọn bậc cầu thang là 21 hay 25

– Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo công thức 4n+1, trong đó n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4, vì vậy chúng ta tính được số bậc phù hợp nhất là 21 hoặc 25.

Công thức tính cầu thang

Sử dụng chiều cao tầng và yếu tố phong thủy để tính số bậc thang là cách tính phổ biến nhất

Như vậy, gọi chiều cao tầng là h, ta có công thức tính cầu thang theo chiều cao tầng như sau:

Chiều cao bậc cầu thang = h: 21 (hoặc h: 25). Trong các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140 – 200mm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150 – 180mm với chiều rộng 240 + 300mm. Như vậy, nếu kết quá số bậc sau khi chia vượt quá 15 – 18mm một con số khá lớn thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh, ví dụ là 17 bậc hoặc cũng có thể rơi vào chữ Lão, ví dụ là 18 bậc rồi thực hiện phép tính lấy chiều cao tầng chia cho số bậc để ra kích thước chiều cao bậc hợp lý nhất.

Công thức tính cầu thang

Bản vẽ thể hiện kích thước những bộ phận của cầu thang từ đó suy ra cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng

– Nếu lấy số bậc trên 18 bậc thì cần phải thiết kế chiếu nghỉ.

Công thức tính cầu thang theo chiều cao tầng và tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang

Chúng ta có công thức: Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng: chiều cao bậc thang

Như đã nói ở trên thì kích thước cầu thang phù hợp nhất là từ 15cm – 18cm (0,15 – 0,18m) nên chúng ta có thể lấy luôn chiều cao này để áp vào công thức trên. Tuy nhiên, khi làm tròn kết quả, số bậc cầu thang nên lấy hợp với phong thủy để mang lại vượng khí cho gia đình.

Công thức tính cầu thang

Công thức thể hiện mối tương quan giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang đồng thời tính được số bậc cầu thang

Công thức tính cầu thang theo chiều cao tầng cũng có thể hả năng dựa vào công thức tính độ dốc của cầu thang. Độ dốc của cầu thang được xác định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ khăng khít với khoảng rộng bước đi. Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 60cm. Trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa? Trong những công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 14 – 20cm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 15 – 18cm với chiều rộng 24 + 30cm.

Công thức tính cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng trước hết phải tính được chiều cao tầng

Cầu thang bộ trong nhà ở có người di chuyển không nhiều nói chung có thể làm dốc một chút nhưng b/h = 170/260mm và độ dốc bằng 33° cũng có khi đạt tới h/b = 175/250mm, độ dốc bằng 35°; trong tình hình đặc biệt thậm chí độ dốc có thể là 45° – h/b = 200/200mm. Khi suy ra h, chúng ta áp dụng vào công thức tính cầu thang theo chiều cao tầng một cách dễ dàng.

Chúng ta có thể dựa vào công thức mối tương quan trên để tính được h, từ đó suy ra số bậc cầu thang và sử dụng công thức trên để kiểm tra sự hợp lý của kích thước bậc cầu thang.

Trên đây, Khải Tín DN đã giải đáp cho bạn về công thức tính cầu thang. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Chiều cao cửa nhà vệ sinh

Related Posts