Bật mí chiều cao giường tiêu chuẩn theo khoa học CỰC CHI TIẾT

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Chiều cao giường tiêu chuẩn theo khoa học mang nhiều ý nghĩa đối với con người cả về sức khỏe và phong thủy. Giường ngủ là nơi chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài, do vậy cần quan tâm đến kích thước giường ngủ phù hợp để đảm bảo giấc ngủ được tốt nhất. Cùng Khải Tín DN khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Chiều cao giường tiêu chuẩn có ảnh hưởng như thế nào?

1. Tuổi tác

Giường là vật dụng bạn sử dụng thường xuyên và đóng vai trò không hề nhỏ trong đời sống của bạn. Việc bạn ra vào giường có dễ dàng hay không thường phụ thuộc vào chiều cao của chiếc giường bạn đang sử dụng. Và tuổi tác của người sử dụng là một vấn đề cần phải chú ý khi chọn mua giường ngủ.

  • Người lớn tuổi có hệ xương không còn cứng cáp như những người trẻ. Chính vì thế, một chiếc giường có chiều cao trong khoảng 20cm – 40cm sẽ dễ dàng hơn trong việc chuyển động ra vào giường ngủ, tránh chấn thương khi người lớn tuổi sử dụng. Nếu chiều cao của giường quá thấp dễ làm người sử dụng cảm thấy bị hẫng, trái lại nếu giường quá cao sẽ làm người lớn tuổi bị căng, mỏi cơ mỗi khi lên giường và dễ trượt chân gây nguy hiểm.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

  • Đối với trẻ em thì chúng có hệ xương linh hoạt, việc ra vào giường cũng nhờ đó mà dễ dàng. Tuy nhiên, một chiếc giường quá cao mà không cẩn thận cũng sẽ gây chấn thương cho bé con khi sử dụng. Do vậy chọn lựa giường ngủ có chiều cao thích hợp là điều mà các bậc phụ huynh cần phải quan tâm.
  • Đối với người trưởng thành, giường ngủ có chiều cao phù hợp giúp họ hoạt động ra vào giường thoải mái hơn. Những chiếc giường hộp, giường có chân với độ cao từ 30cm – 65cm sẽ là khoảng cách thích hợp cho người trưởng thành.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

2. Sự cân bằng

Tổng thể phòng ngủ cần được cân đối, đồng bộ, bởi vậy chiều cao giường ngủ cũng ảnh hưởng đến việc quyết định mua các vật dụng khác như: Đệm ngủ, tab đầu giường… Nếu khung giường nhà bạn thấp, bạn có thể chọn một chiếc đệm dày để tạo sự thoải mái. Còn nếu khung giường đã cao rồi, bạn nên chọn đệm có độ dày vừa phải để toàn bộ được cân đối hơn.

Chiều cao giường ngủ cũng ảnh hưởng đến việc chọn mua tab đầu giường. Một chiếc giường đi kèm chiếc tab đầu giường có chiều cao bằng hoặc gần bằng sẽ thích hợp hơn so với chiếc tab đầu giường thấp bé lọt thỏm dưới sàn.

3. Tính thẩm mỹ

Chiều cao giường ngủ không chỉ ảnh hưởng đến quyết định mua các vật dụng khác mà còn tác động đến thẩm mỹ của cả căn phòng. Một chiếc giường thấp giúp phòng ngủ trông lớn và thoáng đạt hơn. Trong khi giường cao sẽ phù hợp với những căn phòng có trần cao, mang lại cảm giác ấm cúng và giao hòa cho không gian.

4. Phong thủy

Theo những chuyên gia phong thủy, chiều cao giường ngủ có tác động đến chất lượng giấc ngủ và theo mức độ lưu thông không khí trong căn phòng. Vượng khí là từ họ dùng để biểu thị cho năng lượng tốt trong phong thủy.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Họ quan niệm rằng phòng ngủ có khu vực thông thoáng giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực hơn. Vượng khí từ đó tỏa ra tốt hơn. Nếu chiều cao giường ngủ quá thấp, năng lượng lưu thông kém, điều này có khả năng làm tinh thần của bạn không được tốt vào sáng hôm sau. Đương nhiên điều đó còn phải xét đến yếu tố hướng giường và cách kê giường của bạn.

Kích thước và chiều cao giường tiêu chuẩn theo khoa học

Những loại giường không giống nhau có chiều cao và kích thước riêng. Tùy vào yêu cầu sử dụng, bạn có thể chọn lựa kích thước giường ngủ thích hợp để tiết kiệm diện tích của căn phòng.

1. Kích thước giường ngủ đơn nhỏ

Giường đơn là loại giường dùng cho một người nằm, kích cỡ dao động từ 0.9 – 1.4m theo chiều ngang, tiêu chuẩn là 1.5m đủ để một người nằm thoải mái. Tuy nhiên, giường ngủ 1m2 là kích thước phổ thông nhất, thường được dùng cho không gian phòng nhỏ để tiết kiệm khoảng trống. Chiều cao chân giường của loại giường này là khoảng 30 – 40 cm. Những hộ gia đình thường chọn lựa giường ngủ 1m2 đẹp cho phòng ngủ của các con.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

2. Kích thước giường ngủ đơn lớn

Đây là loại giường ngủ có kích thước lớn hơn so với giường ngủ đơn nhỏ, khoảng 1.4m chiều rộng và 1.95m chiều dài, chiều cao dao động trong khoảng 40 – 65cm. Giường ngủ 1m4 là chọn lựa phổ biến nhất đối với loại giường này, phù hợp với phòng ngủ nhỏ hẹp.

Bên cạnh đó giường ngủ 1m4 còn thích hợp cho hai người sử dụng như hai bé. Đối với các cặp vợ chồng, kích thước giường này khá nhỏ, do đó sẽ không mang đến cảm giác thoải mái khi nằm.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

3. Kích thước giường ngủ đôi

Giường ngủ đôi là loại giường thích hợp nhất cho những cặp vợ chồng. Giường ngủ đôi có nhiều kích cỡ như giường ngủ 1m6, giường ngủ 1m8… Giường ngủ đôi tiêu chuẩn có chiều rộng là 1m6, chiều dài là 2m, chiều cao dao động trong khoảng 30 – 60cm. Đối với chiều cao trung bình của người Việt trong khoảng 1m6 – 1m7, chiều cao giường ngủ hợp lý từ mặt nệm xuống mặt đất nên là 40 – 45 cm.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Mẫu giường ngủ 1m6 sẽ đem đến sự thoải mái và tiện lợi cho người sử dụng. Độ dài giường 1m6 cũng rất phù hợp với hầu hết diện tích phòng ngủ căn hộ chung cư như hiện giờ. Đối với các căn phòng có không gian rộng rãi, giường ngủ 1m8x2m sẽ giúp phòng ngủ đồng bộ hơn.

4. Kích thước giường tầng

Đối với diện tích nhỏ hẹp mà gia đình lại đông người thì chọn lựa giường tầng là một giải pháp có hiệu quả cao. Giường tầng có khá nhiều kích thước tùy vào mục tiêu và nhu cầu sử dụng.

Chiều cao giường tiêu chuẩn

Kích cỡ bề ngang giường tầng dao động trong khoảng 1m – 1m2, chiều dài thịnh hành là 1m8 – 2m, chiều cao tính từ mặt đất đến mặt nằm tầng dưới là 30cm, chiều cao tính từ mặt nằm tầng trên đến mặt đất là 1m2 – 1m4. Hiện giờ, giường tầng được sử dụng phổ biến dành cho trẻ em và các khu kí túc xá, khu trọ nhằm tiết kiệm diện tích cho không gian sinh hoạt chung.

Trên đây, Khải Tín DN đã giải đáp cho bạn về chiều cao giường tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Cấp sổ đỏ cho giấy viết tay 2022

Related Posts