Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ CHUẨN KHOA HỌC và PHONG THỦY

cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ sao cho hợp lý sẽ giúp cho ngôi nhà nhỏ của bạn trông khoa học nhất, thêm vào đó có thể đánh lừa thị giác khiến cho ngôi nhà trông rộng rãi hơn. Cùng Khải Tín DN khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ sao cho khoa học nhất

1. Tác động qua vị trí

Đối với các ngôi nhà có không gian nhỏ hẹp thì chắc chắn sự tinh giảm cần được chú trọng sử dụng. Và cầu thang cũng vậy, kiểu dáng gọn nhẹ chính là ưu tiên đầu tiên.

Đa phần các gia chủ hiện nay thường đặt cầu thang ở gần chính giữa ngôi nhà, nhằm dễ chia diện tích các phòng. Đây cũng là ý tưởng không tồi giúp bạn tận dụng được diện tích chân cầu thang và các góc để tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi đặt vị trí cầu thang theo hướng hợp phong thủy, hợp tuổi gia chủ.

2. Chất liệu sử dụng

Cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ giúp đánh lừa thị giác, tạo độ thanh thoát. và gọn nhẹ hơn chính là qua chất liệu sử dụng.

Giả dụ trước đây mẫu cầu thang có kết cấu từ bê tông cốt thép, sau đó ốp gạch bằng đá hoa cương thì chất liệu kính và gỗ hiện được ưa chuộng hơn cả.

cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Không chỉ với những căn nhà khiêm tốn về diện tích mà đa số các ngôi nhà đều sử dụng loại chất liệu này. Bởi sự kết hợp giữa kính với gỗ tạo nên không gian ngôi nhà sang trọng hơn, nới rộng diện tích và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

3. Kích thước cầu thang phù hợp cho nhà nhỏ

Bạn cần quan tâm đo đạc cẩn thận kích thước từ sàn nhà dưới lên tầng trên. Vì khi đo lệch sẽ ảnh hưởng đến vị trí cầu thang, gây mất tính thẩm mỹ.

Thiết kế cầu thang chuẩn thường mỗi bậc thang sẽ có chiều cao 15cm và chiều rộng là 30cm. Song do nhà hẹp nên kích thước này cũng cần thay đổi sao cho phù hợp, chiều cao khoảng 17 – 19cm và chiều rộng chừng 24 – 27cm.

Nếu diện tích khoảng trống nhà quá nhỏ, bạn có thể cân đối bằng cách tăng kích thước chiều cao bậc lên, nhưng không được quá 22cm.

Đối với chiều rộng cầu thang, kích thước phổ biến là 80 – 120cm. Tuy nhiên, để tiết kiệm diện tích chiều rộng này có thể thu hẹp lại nhưng không nên nhỏ hơn 60cm.

4. Số bậc thang thiết kế cho nhà hẹp

Đây là yếu tố cấp thiết đối với cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ khoa học. Tùy khoảng không mỗi ngôi nhà để tính toán số lượng bậc thang cho hợp lý.

Tuy nhiên công thức tính bất di bất dịch theo phong thủy đó là 4n + 1, tức là số bậc thang phải là số chia cho 4 còn dư 1.

Khi đó, xét theo vòng tuần hoàn bất biến “sinh – lão – bệnh – tử” số bậc thang sẽ rơi vào cung lành và may mắn là cung “Sinh”.

Yếu tố này không chỉ đảm bảo cho việc di chuyển được thuận lợi mà còn tạo sự an tâm, điều tốt lành cho gia chủ.

Những điều cần lưu ý trong cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Ngoài việc bố trí cầu thang theo những tiêu chuẩn trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần tránh đặt cầu thang ở nơi đi thẳng ra hướng nhà vệ sinh, cửa chính hoặc nhà bếp. Vì trong phong thủy, cầu thang giữ vai trò là đường dẫn khí, nếu đi thẳng ra ngoài sẽ làm tiền của tổn hao, chẳng thể giữ lại được.
  • Không nên thiết kế cầu thang có khoảng cách giữa những bậc nhiều, tạo độ hở lớn. Có hai nguyên nhân: thứ nhất sẽ gây nguy hiểm nếu không may bước vội hay bước hụt, nhất là với trẻ nhỏ; thứ hai làm phân tán vượng khí, tác động đến tài lộc và may mắn của gia chủ.
  • Dù không gian nhà hẹp song an toàn vẫn là yếu tố cần ưu tiên top đầu. Cho nên, cầu thang nên được thiết kế thêm chiếu nghỉ để tạo tiện dụng cho việc vận động.

Những mẫu cầu thang được ưa chuộng nhất cho nhà nhỏ

Để tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống của ngôi nhà hẹp, bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu tiết kiệm khoảng không rất được ưa chuộng dưới đây:

cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ

Trên đây, Khải Tín DN đã giải đáp cho bạn về cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Các kiểu trang trí đèn nháy

Related Posts