Trang chủ / Tin tức / Tin thị trường / Nguyên nhân bất động sản Tây Nguyên “nóng” lên từng ngày

Nguyên nhân bất động sản Tây Nguyên “nóng” lên từng ngày

Nguyên nhân khiến bất động sản Tây Nguyên “nóng” lên từng ngày 

Sở hữu nhiều lợi thế về du lịch, văn hoá cộng đồng, hạ tầng giao thông cùng với quỹ đất dồi dào có khả năng sinh lời cao…, thị trường bất động sản Tây Nguyên đang trở thành điểm sáng của các nhà đầu tư.

Quỹ đất dồi dào

Tây Nguyên là một vùng đất rộng lớn bao gồm các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng với tổng diện tích tự nhiên hơn 54.000km2, đứng thứ 3/6 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Theo Báo cáo thị trường bất động sản năm 2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), tình trạng quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… ngày càng khan hiếm và giá đất ngày một tăng cao đang khiến nhiều chủ đầu tư chuyển hướng về các nơi có tiềm năng phát triển kinh tế và Tây Nguyên là sự lựa chọn hàng đầu.

Với sự dồi dào về quỹ đất, thị trường bất động sản Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh hơn bất cứ vùng miền nào. Đặc biệt, thị trường này đã thực sự sôi động khi xuất hiện những tổ hợp khu đô thị được đầu tư và quy hoạch bài bản, đáp ứng đúng, trúng thị hiếu của thị trường.

Theo thống kê của VARs, những dự án được quy hoạch bài bản, tiện ích đồng bộ đang dẫn dắt thị trường BĐS Tây Nguyên với tỷ lệ hấp thụ đạt 70 – 80%. Dòng sản phẩm bất động sản cao cấp, tích hợp không gian sống hiện đại, gồm công viên, siêu thị, trường học, khu vui chơi giải trí,… luôn nằm trong giỏ hàng đắt khách.  Mức giá gia tăng của dòng sản phẩm này cũng duy trì ở mức cao và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021.

Đầu tư hạ tầng tạo đà cho bất động sản phố núi lên ngôi

Bên cạnh tiềm năng vốn có về quỹ đất, hiện nay các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên đang ngày càng chú trọng tập trung xây dựng, đồng bộ hoá hạ tầng giao thông.

Tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ luôn được UBND tỉnh Gia Lai coi là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.Trong giai đoạn 2015-2020, công tác thu hút đầu tư phát triển đô thị của thành phố đạt được nhiều kết quả phấn khởi. Trên cơ sở sử dụng vốn đầu tư toàn xã hội để nâng cấp hệ thống giao thông, điện, trường học, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị gắn với hạ tầng kỹ thuật đô thị, cùng với việc tăng cường công tác xúc tiến đầu tư

Trong giai đoạn 2021 – 2025, dự kiến UBND tỉnh sẽ tiếp tục tập trung kêu gọi đầu tư đối với một số dự án giao thông liên kết vùng như Dự án nâng cấp Quốc lộ 19 – tuyến đường kết nối Gia Lai đến biển Quy Nhơn – Bình Định có tổng mức đầu tư 3.654 tỷ đồng, dự án nâng cấp tỉnh lộ 666 đi Tuy Hoà – Phú Yên có mức đầu tư 231 tỷ đồng. Ngoài ra, Tỉnh còn đề xuất lên Chính phủ về việc nâng cấp sân bay Plikeu lên 4 triệu lượt khách/năm và cho chủ trương đầu tư xây dựng  dự án cao tốc Gia Lai – Bình Định với chiều dài 160 km gồm 04 làn xe.

Hạ tầng giao thông hoàn thiện là bước tạo đà cho du lịch Gia Lai phát triển mạnh mẽ, từng bước trở thành một ngành quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Với di sản thế giới “Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”, bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc anh, em cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú được xem là những yếu tố thuận lợi để tỉnh này thu hút khách du lịch.

Hạ tầng giao thông hoàn thiện là bước tạo đà cho du lịch  nơi đây phát triển mạnh mẽ, từng bước trở thành một ngành quan trọng trong cơ cấu kinh tế của cả khu vực. Thống kê du lịch tỉnh Gia Lai trong giai đoạn từ năm 2016 – 2020 đã đón hơn 3 triệu lượt khách, Lượt khách du lịch tăng bình quân hằng năm 15,7%, doanh thu tăng bình quân hằng năm 10,8%.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, Tây Nguyên cũng ngày càng ưu tiên phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Theo Quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên đến năm 2030, nhu cầu đất xây dựng đô thị của Tây Nguyên đến năm 2020 khoảng 23.880ha và đến năm 2030 khoảng 33.470ha. Đồng thời, năm 2030, toàn Tây Nguyên sẽ có 117 đô thị với 28 đô thị hình thành mới.

Sự đổ bộ của nhiều ông trùm bất động sản

Đánh giá được tiềm năng cùng nhiều cơ hội “cất cánh” của bất động sản phố núi – Tây Nguyên, thời gian gần đây đã chứng kiến sự đổ bộ ồ ạt của nhiều nhà đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường địa ốc như Vingroup, FLC, T&T Group, Him Lam, Văn Phú, Ecopark, Tân Hoàng Minh… đã chọn Tây Nguyên làm điểm đến.

Thực tế cho thấy từ đầu năm 2021, tại nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Gia Lai đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho nhiều dự án như: Tổ hợp khách sạn và Nhà phố thương mại; Khu phức hợp sân golf, resort và khách sạn; Tháp đôi 30 tầng, dự án tổ hợp sân golf FLC ĐakĐoa của Tập đoàn FLC; Khu dân cư mới phường Thống Nhất; Trung tâm Thương mại Sense City Pleiku, Dự án khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao quy mô gần 328 ha, dự án Trung tâm thương mại tại huyện Mang Yang, dự án TNR Đăk Đoa…

Cuộc đổ bộ ồ ạt của các ông trùm bất động sản đã khiến thị trường khu vực Tây Nguyên sôi động hơn bao giờ hết. Nhận định về điều này, TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích, xu hướng dòng tiền đầu tư đổ về vùng ven đã diễn ra từ vài năm trở lại đây. Tác động của dịch Covid-19 càng đẩy mạnh sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư về thị trường vùng ven, nhờ sức co giãn về tăng trưởng kinh tế cũng như nhu cầu tìm kiếm nơi an cư lạc nghiệp trở nên khắt khe. Thị trường Tây Nguyên cũng không nằm ngoài làn sóng này.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, sự khác biệt của thị trường Tây Nguyên chính là khả năng “miễn dịch” với dịch Covid-19 khi đang bước vào giai đoạn khởi sắc và phát triển. Những tiềm lực sẵn có về một mảnh đất giàu văn hoá, tiềm năng phát triển mạnh về du lịch và công nghiệp, cộng hưởng với sự đầu tư bài bản về quy hoạch phát triển dự án đã đưa nơi đây bước vào giai đoạn “bình thường mới” đầy triển vọng và hấp dẫn.

Có thể nói, Tây Nguyên đang chuyển mình tạo sự biến đổi mạnh mẽ về chất. Yếu tố này trở thành lực cầu mạnh khi sự phát triển kinh tế mang đến khả năng chi trả những sản phẩm bất động sản của người dân. Từ đó cũng cho thấy dấu hiệu của thị trường bền vững và phát triển…

Bài viết liên quan