Trang chủ / Tin tức / Tin thị trường / Nhu cầu ngôi nhà thứ hai đem thiên nhiên vào cuộc sống

Nhu cầu ngôi nhà thứ hai đem thiên nhiên vào cuộc sống

Để thoát khỏi không gian ngột ngạt tại đô thị, nhiều người đã tìm mua second home nghỉ dưỡng để vừa tận hưởng một cuộc sống thoải mái hơn, vừa đầu tư đón đầu tiềm năng tăng giá của phân khúc này.

Khi dịch Covid-19 bùng nổ tại Mỹ năm ngoái, Lina và Challie Stillman (Brooklyn, New York) chuyển sang làm việc tại nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian quanh quẩn trong căn hộ một phòng ngủ rộng chỉ 55m2, hai vợ chồng bắt đầu thấy tù túng và nghĩ đến việc phải mua thêm một căn nhà nghỉ dưỡng để sống một cuộc sống cân bằng hơn.

Second home quan trng không kém nơi chính

Để thoát khỏi không gian ngột ngạt, hai người dành cuối tuần để tìm mua second home tại bang khác. Ngay trong tháng 5-2020, gia đình Stillman đã sở hữu một ngôi nhà thứ hai rộng 464m2 với 5 phòng ngủ, có hồ bơi riêng tại Brookfield, Connecticut, giá 675.000USD. Mức giá này thậm chí còn thấp hơn nhiều so với một căn hộ tại Brooklyn.

“Chúng tôi cần rời xa thành phố một thời gian. Dịch Covid-19 xảy đến như một chất xúc tác, khiến chúng tôi suy nghĩ nghiêm túc hơn về sức khỏe, nhu cầu của bản thân và các điều kiện phù hợp khác để mua một ngôi nhà nghỉ dưỡng”, Lina Stillman chia sẻ với CNN.

Villas Golden Light – Phía đông thành phố Plieku – Tỉnh Gia Lai

Hiện hai người dành trọn thời gian làm việc và lưu trú tại second home, trong khi đó căn hộ tại Brooklyn dành để cho thuê ngắn hạn. Nếu họ muốn quay trở lại New York làm việc thì cũng chỉ mất khoảng 1,5 tiếng đồng hồ di chuyển bằng đường tàu.

“Chúng tôi nghĩ sẽ hợp lý hơn khi sở hữu một ngôi nhà xa thành phố lớn một chút, nhưng đổi lại có thiên nhiên và không gian rộng mở hơn”, Challie Stillman nói.

Gia đình Stillman là điển hình cho xu hướng sở hữu second home ngay trong đại dịch. Xu hướng này không chỉ diễn ra tại Mỹ hay các quốc gia phát triển mà tại châu Á, những điểm đến vốn giàu tiềm năng phát triển thị trường nghỉ dưỡng như Việt Nam, lực cầu của người mua cũng đang ngày càng gia tăng.

Làn sóng s hu second home gia tăng

Các đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận có một làn sóng người mua mới gia nhập thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng để sở hữu second home cho riêng mình. Ngôi nhà này có thể thay thế nơi sinh sống hiện tại ở các thành phố lớn trong thời gian làm việc từ xa, cũng có thể là điểm đến nghỉ dưỡng thoải mái, tiện nghi và phù hợp phong cách riêng của gia đình vào dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ.

“Ngôi nhà thứ hai ngày càng đóng vai trò quan trọng, không chỉ để nghỉ dưỡng một vài ngày trong năm mà hiện có vai trò tương đương nơi cư trú hiện tại, giúp chủ nhân có thể “chạm đến” cuộc sống cân bằng giữa công việc và thụ hưởng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch hiện nay”, Jonathan Miller, chuyên gia bất động sản tại New York, Mỹ nhận định.

Chuyên gia này dự báo trong vài năm tới, xu hướng nghỉ dưỡng dài hạn ở second home sẽ hình thành ngày càng rõ nét. Chủ nhân nhà nghỉ dưỡng có thể sẽ dành hàng tháng liền để vừa làm việc, vừa tận hưởng không gian rộng mở, gần gũi thiên nhiên thay vì chọn cuộc sống bí bách ở các thành phố lớn.

Tại Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá cao hàng đầu tại châu Á, xu hướng sở hữu second home đang lan rộng tại các điểm đến hấp dẫn như Phan Thiết (Bình Thuận), Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu), Mang Yang (Gia Lai), Bảo Lộc (Lâm Đồng)…

Villas Golden Light – Phía đông thành phố Pleiku – Tỉnh Gia Lai

Ngay trong năm 2020, khi dịch bệnh gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhiều nhà đầu tư đã xem đây là cơ hội tốt để sở hữu second home với giá thành hợp lý. Anh Bảo Toàn là một doanh nhân và nhà đầu tư bất động sản lâu năm ở Quy Nhơn cũng vừa quyết định đầu tư một căn second home Villas lắp ghép thông minh tại Golden Light Gia Lai – khu homesay thông minh thu hút nhiều khách hàng trong thời gian qua.

Anh Hiếu chia sẻ: “Tôi chọn second home tại đây để cuối tuần có thể cùng vợ con về nghỉ dưỡng, vì hai vợ chồng đều yêu thích khí hậu của đại ngàn Tây Nguyên. Bên cạnh đó, giá thành cũng khá hợp lý, phù hợp với tài chính và thu nhập nên tôi rất hài lòng khi quyết định đầu tư. Sau này vừa ở vừa cho thuê đều tiện”.

Chị Đỗ Bá ở Đà Nẵng vừa cùng chồng quyết định đầu tư hai căn second home tại Bugalow tại Golden Light – Gia Lai. Chị Bá cho biết rất thích các căn Bugalow tại đây vì có thiết kế độc đáo, khác biệt, lại đầy đủ tiện ích, rất thuận tiện cho cả gia đình nghỉ dưỡng, tận hưởng thiên nhiên trong lành, nếu sau này không sử dụng tại khu đất nữa có thể dễ dàng di chuyển đến nơi khác theo nhu cầu.

Khách hàng từ nhiều nơi tham quan và lưu trú tại Golden Light

Trước xu hướng sở hữu second home tại Việt Nam, đơn vị nghiên cứu thị trường Savills nhận định, Việt Nam đang là điểm đến phù hợp đối với người muốn sở hữu nhà nghỉ dưỡng với các kết nối đường bay nội địa và quốc tế ngày càng đa dạng, chính sách visa có xu hướng cởi mở và hạ tầng hoàn thiện nhanh chóng, đặc biệt tại các điểm du lịch và trung tâm kinh tế.

Không chỉ nhằm thể hiện đẳng cấp cá nhân, second home còn mang lại lợi ích kép, vừa nghỉ dưỡng vừa sinh lời dưới hình thức cho thuê lại trong khoảng thời gian không sử dụng. Báo cáo của Savills tại 8 thị trường Âu – Mỹ cho thấy, lợi suất cho thuê lên đến 6,4% một năm.

Theo Telegraph, Việt Nam đang là một trong 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng second home nghỉ dưỡng cao nhất thế giới. Với nguồn cung chất lượng từ các đơn vị triển khai uy tín, tiềm lực mạnh và năng lực đã được minh chứng qua hàng loạt dự án thành công, thị trường second home Việt Nam được nhận định sẽ bước vào giai đoạn thịnh vượng trong những năm tới.

Bài viết liên quan